Bội đức chi kiếm: Chương 8

Đình Vũ thúc ngựa ra khỏi thành Trịnh Châu, điên cuồng lao trên quan đạo, nhưng chạy đã vài dặm mà vẫn không nhìn thấy bóng dáng Thiên Dương và Phi Phi đâu. Trong lòng nóng như lửa đốt, chỉ riêng thân thế mơ hồ đã đủ phiền toái, nếu còn làm mất cả đồ do Tạ Trường Giang giao phó, đời này gã chẳng còn mặt mũi sống tiếp nữa.

Phía sau truyền đến một thanh âm lạnh lùng: “Chạy nhanh như vậy, ngươi muốn chạy đi đâu chơi?” Chính là giọng của Thiên Dương.

Đình Vũ ghìm cương ngựa, phát hiện Thiên Dương và Phi Phi sớm đã cột ngựa ở gốc cây ven đường, hai người ngồi dưới tàng cây hóng mát.

Đình Vũ xoay người xuống ngựa, rút kiếm chỉ vào hai người quát: “Trả kinh thư cho ta!”

Thiên Dương dùng ngón trỏ đội kinh thư lên, để kinh thư xoay tròn trên đầu ngón tay, nói: “Thích niệm kinh như vậy sao? Vậy ngươi năm đó cứ ngoan ngoãn đi Thiếu Lâm tự trình diện là được rồi, cam đoan có kinh niệm không hết”.

“Ta không hiểu ngươi đang nói gì! Mau trả kinh thư cho ta!”

Thiên Dương khẽ đẩy ngón trỏ tay phải, kinh thư nảy lên, lại dùng ngón trỏ bên trái giữ vững, nói: “Kinh thư ở đây, tới lấy đi”.

Đình Vũ cắn răng đĩnh kiếm đâm tới, Thiên Dương không né không tránh, khi mũi kiếm vung tới trước mặt nhẹ nhàng đưa kinh thư ra cản. Đình Vũ giật mình, vội vàng thu kiếm, chỉ kém một tấc là quyển kinh thư đã bị đâm lủng một lỗ to.

Đình Vũ vừa vội vừa tức, xoẹt xoẹt xoẹt đâm mấy kiếm, Thiên Dương nhẹ nhàng tránh được hết, thỉnh thoảng dùng kinh thư ra một hư chiêu, khiến Đình Vũ thấp thỏm rất sợ làm hỏng kinh thư, không nhịn được kêu lên: “Ngươi bỏ kinh thư xuống, chúng ta đường đường chính chính đánh một trận!”

Thiên Dương cười nói: “Được!” Tùy tay ném kinh thư đi, Đình Vũ kinh hãi vội vàng xông lên đón, ai ngờ Phi Phi đang đứng ngoài mấy trượng đã im hơi lặng tiếng trượt đến đón được kinh thư, lại nhẹ nhàng trượt ra, hệt như có gắn bánh xe trên chân.

Đình Vũ thấy khinh công của gã như vậy, nhất thời trợn mắt há mồm, trong lòng biết bản thân tuyệt đối không thể đoạt lại được từ tay gã, giờ chỉ còn một cách là đánh bại Thiên Dương, vì thế lại quay sang Thiên Dương nói: “Họ Mộ, xuất chiêu đi!”

Thiên Dương vươn vai nói: “Được rồi, nhưng trên tay ta không có kiếm, vạn nhất dùng tay không thắng ngươi, Diệu Thủ Không Không Nhân ngươi chẳng phải sẽ bẽ mặt sao? Mặt khác, nếu ta thua, ngươi thắng như vậy chỉ sợ sẽ càng làm cho người ta nghị luận”.

Đình Vũ kêu lên: “Ta không phải Diệu Thủ Không Không Nhân!”

Thiên Dương lạnh lùng nói: “Vậy ngươi là cái gì? Một kẻ hèn nhát trốn tránh hiện thực!”

Đình Vũ cả giận nói: “Bớt nói nhảm đi! Ngươi muốn có kiếm thì ta chuẩn bị cho ngươi một thanh là được, nhưng đó là vì danh tiếng của Liệt Phong cốc chứ không phải là thừa nhận ngươi!”

Thiên Dương trừng gã hồi lâu mới nói: “Ngươi thích nói thế nào thì tùy”.

Ba người lên ngựa, vào trấn nhỏ phía trước tìm một lò rèn, Thiên Dương yêu cầu sư phó đem toàn bộ kiếm trong lò rèn ra, y chọn lấy một thanh, cẩn thận ngắm nghía một hồi, “Hừm” một tiếng, ngón tay duỗi ra búng thân kiếm, trường kiếm lập tức gãy đôi. Thiên Dương lắc đầu nói: “Thanh này không được, đổi thanh khác”.

Người thợ rèn thập phần khó xử: “Đại gia, việc này…”

Thiên Dương an ủi: “Sư phó, ông không cần phải sợ, ta chỉ muốn chọn một thanh kiếm tốt, không phải tới đây lừa đảo. Lát nữa toàn bộ tổn thất trong tiệm vị công tử bên kia sẽ bồi thường gấp bội cho ông; có phải không hả, Tường đệ?”

Đình Vũ tức phát ngất, nhưng cũng chỉ có thể nghiến răng nghiến lợi nói: “Ta là Tạ Đình Vũ! Không phải là Tường đệ gì đó!”

Thiên Dương nhún vai, chọn thêm ba bốn thanh kiếm nữa, lại gãy toàn bộ, rõ ràng là cố ý.

Đình Vũ thấy Thiên Dương lại cầm lấy một thanh kiếm, rốt cuộc không nhịn được rống lên: “Đừng đùa nữa! Ta với ngươi so quyền cước!” Đang muốn vung qua một quyền, Thiên Dương nhẹ nhàng giơ tay, mũi kiếm đã chỉ ngay yết hầu Đình Vũ, nhìn như tùy tiện điểm, mũi kiếm lại bao trùm nhiều chỗ yếu hại trên người gã, tùy thời có thể đâm thủng vài lỗ. Đình Vũ cả kinh, chỉ đành đứng im bất động.

Thiên Dương mặt không biểu cảm nói: “Ta chọn thanh này”.

Ba người đi tới một khoảng đất trống, Đình Vũ nói: “Họ Mộ, chúng ta phải nói rõ trước, nếu ta thắng, ngươi phải ngoan ngoãn trả kinh thư cho ta, không được chối quanh”.

Thiên Dương nói: “Ta thắng thì sao?”

Đình Vũ ngẩn người, không nói nên lời.

Thiên Dương nhìn dáng vẻ khiếp nhược của gã, trong lòng thực sự tức giận, lạnh lùng nói: “Thuận tiện nói với ngươi một tiếng, ngươi không muốn gọi ta là ca ca thì thôi, dù sao ngươi không biết lớn nhỏ cũng không phải chuyện một hai ngày, có điều ta không thích người khác kêu ta là ‘họ Mộ’, nhất là khi ngươi cũng họ Mộ giống ta. Vậy nên ta đặc biệt cho phép ngươi gọi ta là ‘Sậu Vũ Cuồng Dương’. Danh hào này vang dội gấp mấy trăm lần Diệu Thủ Không Không Nhân, cho ngươi kêu vài tiếng cũng là vinh hạnh của ngươi”.

Đình Vũ kinh hãi: “Ngươi chính là Sậu Vũ Cuồng Dương?”

Thiên Dương một năm nay bách chiến bách thắng, thanh danh sớm đã lan xa, thậm chí có người đồn rằng y căn bản là yêu tinh, sử dụng chính là yêu pháp. Liệt Phong cốc tự nhiên cũng nghe được sự tích của y. Tạ Trường Giang từng không chỉ một lần bày tỏ muốn được gặp mặt, Đình Vũ đối với người này càng tò mò không thôi, tuyệt không ngờ được sẽ dùng phương pháp này gặp gỡ y.

Thiên Dương lắc đầu nói: “Mấy từ vô nghĩa như cửu ngưỡng đại danh gì đó miễn đi, xuất chiêu!”

Trường kiếm trong tay Đình Vũ vạch thành một hình cung trên không trung, nghiêng nghiêng đâm về phía Thiên Dương, Thiên Dương dễ dàng ngăn được, không hề đánh trả, miệng than thở: “Ngươi thụt lùi không ít đâu!”

Đình Vũ không đáp, lại công bảy tám chiêu, Thiên Dương một mặt vẫn chỉ phòng thủ, một mặt không nhịn được thở dài. Đến chiêu thứ mười, trong mắt Thiên Dương bỗng nhiên bắn ra tinh quang, quát lớn: “Thật khó coi! Chiêu này phải sử như thế này!” Nói xong kiếm phong thoắt chuyển, sử lại một chiêu Đình Vũ vừa dùng nhưng uy lực mạnh hơn nhiều. Đình Vũ chấn động, nhảy vọt khỏi vòng chiến.

Thiên Dương không để ý đến gã, lại sử một chiêu khác, miệng nói: “Chiêu này là như thế này!” Trường kiếm trong tay rung rung, kiếm chiêu tinh diệu cuồn cuộn không dứt từ thân kiếm tuôn ra, mỗi một chiêu Đình Vũ đều biết, nhưng trong đó có hơn một nửa là những chiêu vừa rồi Đình Vũ căn bản còn chưa dùng đến. Đình Vũ nhìn thấy công phu của mình ở trên tay người khác lại có uy lực lớn như vậy, nhất thời ngây ra.

Thiên Dương sử xong toàn bộ kiếm pháp, tay vung lên đem kiếm cắm phập xuống đất, lạnh lùng nhìn Đình Vũ, Phi Phi ở bên cạnh vỗ tay nhiệt liệt.

Đình Vũ kinh ngạc hỏi: “Ngươi làm sao biết được bộ kiếm pháp này?”

Thiên Dương nói vẻ khinh thường: “Ta với ngươi là cùng một sư phụ dạy, làm sao có thể không biết?”

Đình Vũ nhìn thanh kiếm đang cắm dưới đất, mồ hôi lạnh chảy ròng ròng trên trán, gã biết mình tuyệt đối không thể đánh thắng.

Thiên Dương nói: “Công phu của ta thời gian này có phần tiến bộ không sai, có điều vừa rồi ta biểu hiện chính là trình độ của ngươi một năm trước, nếu ngươi muốn giao thủ với ta, khôi phục trình độ như xưa trước rồi nói tiếp!”

Thực ra với công lực hiện tại của y, Thiên Tường một năm trước cũng không phải là đối thủ, nhưng trong lòng Thiên Dương vẫn hy vọng đệ đệ một năm trước có thể trở về bên mình.

Thiên Dương vẫy tay gọi Phi Phi, hai người dắt ngựa đi thẳng, Đình Vũ ngây ra một lúc, cuối cùng cũng chỉ có thể dẫn ngựa đi theo.

Ba người vào một khách điếm nghỉ tạm, Đình Vũ thất hồn lạc phách uống trà, Thiên Dương nháy mắt với Phi Phi, thiếu niên đứng lên, xách túi đồ ra ngoài.

Thiên Dương nói với Đình Vũ: “Chẳng qua là một quyển kinh thư, hà tất không bỏ được như vậy?”

Đình Vũ nói: “Việc nghĩa phụ giao phó, ta cho dù liều mất đầu cũng phải hoàn thành”.

Thiên Dương lạnh lùng nói: “Thật hiếu thuận! Việc sư phụ giao phó ngươi ngược lại đã quên sạch”.

Đình Vũ hỏi: “Giao làm việc gì?”

Thiên Dương thở dài nói: “Chuyện thứ nhất đã hoàn thành, không cần phải nhắc lại; về phần chuyện thứ hai, chính bản thân ta cũng quá lười nhác, vẫn còn kéo dài tới tận bây giờ, kỳ thật cũng chẳng trách được ngươi”.

Đình Vũ nói: “Rốt cuộc là chuyện gì?”

“Giết Trần Hứa Tiết độ sứ Lưu Ngộ”.

Đình Vũ nhảy dựng lên kêu to: “Sư phụ ngươi bảo ngươi đi giết mệnh quan triều đình?”

Thiên Dương lập tức kéo gã xuống nói: “Nhỏ giọng chút!” Đình Vũ bấy giờ mới kinh hãi phát giác, nhưng tất cả mọi người trong khách điếm đã nhao nhao ném ánh mắt hoảng sợ về hướng bọn họ.

Thiên Dương đứng lên, cười hì hì nói với toàn trường: “Các vị nhất thiết đừng hiểu lầm, thật ra bọn ta là người của gánh hát, lúc này đang dựng kịch, không cẩn thận cao hứng quá, quấy rầy các vị, mọi người nhất thiết đừng để ý. Như vậy đi, tiểu nhị à, phí tổn của các vị khách quan ở đây toàn do vị huynh đệ này của ta mời, mọi người cứ ăn uống thỏa thích, không cần khách khí. Chỉ là đến lúc đoàn kịch trình diễn thỉnh mọi người đừng quên đến cổ động”. Chúng thực khách lập tức kêu được như sấm dậy.

Thiên Dương ngồi xuống, Đình Vũ thấp giọng nói: “Ngươi điên rồi!”

Thiên Dương nói: “Ta điên? Ai kêu ngươi phải lớn tiếng ồn ào, không bỏ chút tài làm sao tiêu tai!”

“Ta đang nói chuyện giết Lưu Ngộ!”

“Ngươi không dám đi thì ta đi là được, kêu cái quỷ gì”.

“Ngươi!…”

Thiên Dương ngắt lời gã: “Hiện tại báo thù cho sư phụ trước vẫn quan trọng hơn”.

Đình Vũ nói: “Sư phụ ngươi bị người ta giết à?”

Thiên Dương hung hãn trừng gã, lại uống một ngụm trà nói: “Ngươi có nhìn thấy thi thể của Lôi Minh Viễn không?”

Đình Vũ ngẩn người: “Có nhìn thấy. Ngươi nhắc đến việc này làm gì?”

Thiên Dương không trả lời, tiếp tục hỏi: “Tình hình khi ông ta chết như thế nào?”

Đình Vũ chỉ ngực một cái: “Nơi này bị đánh xuyên một lỗ to, trên vách tường cũng vậy”.

Thiên Dương biến sắc: “Quả nhiên…”

“Quả nhiên cái gì?”

Thiên Dương lại hỏi: “Trên xác chết đó có dấu vết gì khác không?”

Đình Vũ nói: “Ta nhìn thấy thi thể đó, bản thân cũng sắp té xỉu, nào có biện pháp xem xét dấu vết khác? Nhưng việc này liên quan gì tới sư phụ ngươi?”

“Sư phụ cũng chết kiểu này”. Trong thanh âm ẩn ẩn hàm chứa sát khí, nhưng Đình Vũ không hề nhận ra, chuyện này đã đủ khiến gã chấn kinh: “Thật sự? Sư phụ ngươi cũng chết như vậy?”

Thiên Dương khó tin nhìn gã: “Ngươi nhìn thấy tình huống của Lôi Minh Viễn, chẳng lẽ không có một chút cảm giác nào sao?”

Đình Vũ nói: “Sao lại không có, chẳng phải đã nói là ta suýt nữa té xỉu sao?”

Thiên Dương thở dài một tiếng, vùi mặt vào lòng bàn tay. Y thật sự sắp bị tiểu tử này bức điên rồi.

Cái chết của Vô Ưu Tử là ác mộng của cả hai huynh đệ, cảnh tượng khủng bố kia vĩnh viễn khắc trong đầu Thiên Dương, vĩnh viễn không có khả năng biến mất; y cho rằng Thiên Tường cũng vậy. Không ngờ lần thứ hai tận mắt nhìn thấy cảnh tượng giống vậy lại không thể kích khởi mảy may ký ức của gã, thế toàn bộ quá khứ hai mươi mấy năm qua, rốt cuộc có chuyện gì đáng để Thiên Tường vĩnh viễn không quên đây?

Có thể khẳng định là tuyệt không phải ca ca rách rưới này.

Thiên Dương nhất thời chán nản đến mức toàn thân phát rét. Y bắt đầu cảm thấy ký ức của Thiên Tường chỉ sợ vĩnh viễn không thể khôi phục.

Bị vứt bỏ rồi.

Mình cứ thế bị gã dễ dàng được đến tay, lại dễ dàng ném đi. Khó khăn lắm mới bỏ hết thảy hiềm khích sang một bên, bắt đầu suy nghĩ chỗ tốt của gã, tiểu tử này lại lui thân, chỉ lo cùng mỹ nữ khanh khanh ta ta, một lần nữa quăng hết thảy phiền não dằn vặt cho y.

Quá vô trách nhiệm!

Đình Vũ nghi hoặc nhìn y. Gã không ngờ Sậu Vũ Cuồng Dương cuồng vọng tự đại cũng sẽ lộ ra vẻ mặt thống khổ như vậy, nghĩ lại một chút, chắc là mình truy hỏi chuyện sư phụ khiến y thương tâm, không khỏi hơi áy náy, vươn tay vỗ y: “Xin lỗi…”

Thiên Dương lập tức “Bốp” một tiếng hất văng tay gã, ánh mắt cách mái tóc đen nhánh rối bù căm hận trừng Đình Vũ. Đình Vũ cảm giác được ánh mắt mang theo địch ý, thoạt tiên hơi sợ hãi, nhưng lập tức nổi giận: “Hung dữ cái gì?”

Lúc này một nữ tử nũng nịu đi tới, ngông nghênh ngồi xuống bên cạnh, cả người lập tức dán lên người Đình Vũ.

Đình Vũ thất kinh, kích động không thôi, vội vàng nói: “Vị cô nương này, cô…” Vừa quay đầu nhìn thấy gương mặt nữ tử kia, càng thêm giật mình: “Tiểu quỷ!”

“Nữ tử” kia chính là Phi Phi ăn mặc giả nữ.

Trên mặt Phi Phi bôi một lớp son phấn dày cộp, gã cười nói: “Ta có đẹp không?”

Đình Vũ liều mạng muốn đẩy gã ra: “Ghê tởm muốn chết!”

Biểu tình khủng bố vừa rồi của Thiên Dương đã biến mất vô tung, y cười nói: “Đây là bí phương độc gia đề chấn tinh thần của Phi Phi, những lúc tâm tình không tốt cứ thay nữ trang, tâm tình sẽ khá lên”.

Đình Vũ nhảy dựng lên kêu to: “Nói nhảm! Hai người các ngươi đều điên rồi!”

Điều này không phải là nói bậy. Phi Phi từ khi gia đình gặp cự biến, trong lòng vẫn cực kỳ u uất, cả ngày rầu rĩ, khiến Thiên Dương vô cùng lo lắng. Sau đó Nhiếp Ẩn Nương dạy gã phương pháp thần diệu này, giả nữ “chuyển hoán tâm tình”, thử một lần quả nhiên thấy hiệu quả. Thiên Dương tuy cảm thấy phương pháp này rất ngu xuẩn nhưng chỉ cần có thể làm cho Phi Phi vui vẻ, y nhất định cũng vui vẻ.

Có điều với tình huống trước mắt mà nói, Phi Phi lúc trước ở trên núi Thiếu Thất mấy lần bị Thiên Tường mắng, trong lòng vẫn hết sức căm giận, hiện tại có cơ hội trêu cợt Thiên Tường, gã tự nhiên phải thích thú, càng ra sức gấp bội, còn lạc thú cải trang ngược lại chỉ là thứ yếu.

Phi Phi giống như không có xương cốt, cả người mềm nhũn dính lên người Đình Vũ, hai tay ôm cổ Đình Vũ. Đình Vũ cố gắng né tránh, kêu lên: “Tránh ra! Đừng qua đây!”

Thiên Dương than nhẹ một tiếng: “Ôi chao, nóng quá!” Nói rồi lấy Tứ thập nhị chương kinh kia ra quạt. Đình Vũ sợ y làm hỏng kinh thư, đành ngoan ngoãn ngồi im để Phi Phi tựa lên người, chỉ là gã nhịn được không né tránh, lại không nhịn được toàn thân nổi da gà từng đợt.

Tiểu nhị đến thêm trà, chứng kiến quang cảnh này, sắc mặt thập phần kỳ dị. Thiên Dương tươi cười giải thích: “Đây là hai người sắp thành thân, hiện tại như keo như sơn, không làm sao tách ra được.”

Tiểu nhị cười bồi: “Thật sự chúc mừng.”

Đình Vũ suýt nữa chửi ầm lên, nhưng nhìn kinh thư lại chỉ đành ngậm miệng làm thinh, khuôn mặt tuấn mỹ bởi vì dùng sức quá mức nên bắt đầu hơi vặn vẹo, khóe miệng không kiềm được run rẩy.

Thiên Dương nhìn dáng vẻ gã như vậy cũng phải gắng sức nhịn xuống mới không đương trường cười rộ lên, nhịn đến mức bụng rất khó chịu. Nhưng suy nghĩ thoáng chuyển, nghĩ đến nếu là Thiên Tường trong quá khứ, nhất định ngồi yên không đổi sắc, lạnh lùng nói: “Giả xấu quá!” chứ tuyệt đối không đại kinh tiểu quái như vậy, trong lòng không khỏi lại xót xa.

Ngẫm lại ồn ào đủ rồi, liền đứng dậy tính tiền. Đình Vũ kéo Phi Phi bám dính trên tay trái, vất vả lấy tiền ra trả. Nghĩ đến bản thân đi quá vội vàng, không ước định chỗ hội hợp với Thanh Lam, liền nói với chưởng quầy: “Các ngươi là khách điếm duy nhất trên trấn nhỉ? Buổi tối nếu có một nam một nữ đến hỏi thăm về ta, ngươi cứ nói…”

Thiên Dương đẩy gã ra, tiếp lời: “Ngươi cứ nói công tử gia cùng một thiếu nữ xinh đẹp tay trong tay đi rồi, nếu hỏi đi nơi nào, cứ nói là đi bái thiên địa thành thân.”

Chưởng quầy nói: “Khách quan yên tâm, ta nhất định chuyển cáo.”

Đình Vũ sắp phát điên, gã gào lên: “Không phải! Đừng để ý đến hắn…” Nhưng Thiên Dương và Phi Phi đã hợp lực đưa gã đi.

Lúc Đình Vũ sải bước lên ngựa, trong đầu chỉ có bốn chữ: “Trời muốn vong ta”. Hận không thể lập tức bay đi tìm Thanh Lam, tránh cho sự tình càng lúc càng lớn. Thấy Thiên Dương thúc ngựa đi tới liền hỏi: “Đi đâu?” Thiên Dương nói: “Về Trịnh Châu.”

Trong đầu Đình Vũ toàn là Thanh Lam, thuận miệng nói: “Sư muội ta đã sớm rời khỏi Trịnh Châu.” Thiên Dương hừ một tiếng: “Ai quan tâm đến sư muội ngươi! Ta muốn đi tìm ngỗ tác của nha môn.”

Đình Vũ ngạc nhiên nói: “Tìm ngỗ tác làm gì?” Thiên Dương nói: “Ta bị ngươi hại không tra được linh đường, ngươi lại chẳng chút tiền đồ như vậy, không chịu nhìn rõ thi thể Lôi Minh Viễn, ta đương nhiên đành phải đi tìm ngỗ tác khám nghiệm để xem có manh mối gì khác không. Mối thù sát sư bất cộng đái thiên, ta không thể không tra rõ.”

Đình Vũ nói: “Đừng có ngu ngốc. Ngươi không phải quan sai, ngỗ tác sao có thể giúp ngươi?”

Thiên Dương lắc đầu nói: “Rõ là không hiểu chuyện! Ngỗ tác cũng là người, chỉ cần nói chuyện tử tế, y nhất định sẽ hỗ trợ.”

Đêm khuya, trong phòng của ngỗ tác, Thiên Dương thoải mái lật biên bản khám nghiệm do ngỗ tác viết.

Đình Vũ kích động nói: “Ngươi thế này gọi là ‘nói chuyện tử tế’?”

Gã chỉ hướng chủ nhân căn phòng ở sát vách tường, cũng chính là ngỗ tác thành Trịnh Châu đang bị điểm mấy chỗ yếu huyệt, xụi lơ trong góc tường không thể động đậy.

Thiên Dương không hề ngẩng đầu nói: “Ta đã nói ‘xin lỗi’ với hắn rồi mà.”

Đình Vũ thật muốn đâm đầu chết luôn, mắng: “Ngươi xông vào quan nha, bắt quan sai, còn xem trộm công văn…”

Thiên Dương nói: “Nhỏ giọng chút, ngươi muốn gọi hết nha dịch tới sao?”

Phi Phi lạnh lùng nói: “Một chút việc nhỏ cũng phải kinh ngạc. Bản thân ngươi giết quan sai chẳng lẽ còn ít sao?”

Đình Vũ biến sắc: “Ngươi nói cái gì?”

Thiên Dương khoát tay nói: “Phi Phi, đừng nói nữa. Ôi, tìm được rồi! ‘Lôi Minh Viễn’. Còn vẽ cả hình nữa. Ừm, vết thương quả nhiên giống sư phụ. Đây là cái gì? ‘Trên cánh tay phải có một vết thương nhỏ, giống như bị ong chích’. Ngỗ tác này cẩn thận quá,” ngẩng đầu nhìn ngỗ tác xúi quẩy: “Đáng ngợi khen.”

Phi Phi cảm thấy nhàm chán, tùy ý rút một công văn trên giá sách trong phòng ra lật xem, bỗng nhiên reo lên một tiếng: “Dương ca, huynh xem, có huynh nè.” Thiên Dương ngẩng đầu: “Cái gì có ta?”

Thì ra đó là quyển sổ vẽ hình truy nã trọng phạm, Thiên Dương, Nhiếp Ẩn Nương với Phi Phi đều ở trong đó. Thiên Dương nhìn thấy bức họa kia ghi rõ “Sậu Vũ Cuồng Dương”, khịt mũi coi thường: “Gì chứ? Vẽ xấu như vậy sao có thể là ta; còn nữa, chỉ treo thưởng có năm trăm lượng, quả thực khinh người quá đáng!”

Phi Phi lại cười, lật thêm một tờ nữa, lặng lẽ đem quyển sổ tới trước mặt Đình Vũ. Trên hình vẽ kia có viết năm chữ to: “Diệu Thủ Không Không Nhân”, gương mặt trên bức họa tuy vẽ ẩu nhưng Đình Vũ vẫn nhận ra được đó chính là mình.

Toàn thân run rẩy, gã ngẩn ra trong chốc lát rồi quay đầu chạy khỏi quan nha. Thiên Dương và Phi Phi vội vàng đuổi theo.

Đình Vũ dùng bàn tay run rẩy tháo cương ngựa, sắc mặt xám trắng.

Thiên Dương thở dài: “Bức tranh kia căn bản không giống.”

Đình Vũ nói: “Sai rồi, vô cùng giống.”

Thiên Dương ngẩn người: “Ồ?”

Đình Vũ phi thân lên ngựa, nói: “Chính là quá giống, các ngươi mới nhận sai người. Ta chỉ vừa vặn giống với đệ đệ ngươi, kỳ thật căn bản không phải hắn!”

Thiên Dương lại không giận, chỉ lạnh lùng nói: “Trên vai trái của ngươi có một vết bỏng bằng miệng chén.”

“!”

“Ngươi lúc năm tuổi nghịch lửa nướng chín một mảng lớn trên người mình. Bản thân ngươi chết cháy thì thôi, lại còn liên lụy lão ca ta vô duyên vô cớ bị ông già tửu quỷ đánh cho một trận…”

Đình Vũ gào lên: “Đừng nói nữa!”

“Trên đùi trái của ngươi có một vết sẹo dài hai tấc, là lúc mười tuổi trèo cây bị thương.”

“Ta không muốn nghe!”

Thiên Dương nghiến răng nghiến lợi nói: “Trên cánh tay phải của ngươi có một vết thương do kiếm gây ra, là vì ngươi nói chuyện vô lễ với lão ca, lão ca ta mới ra tay giáo huấn ngươi…”

Đình Vũ ra sức kẹp bụng ngựa, ngựa lao vút về phía trước, Thiên Dương ở sau lưng hô to: “Ngươi trốn đi, cứ việc trốn đi! Dù có trốn tới chân trời góc biển, ngươi vĩnh viễn vẫn là chính ngươi! Đồ nhu nhược này!”

Đình Vũ cắn chặt răng đến mức gần như phải giập nát, từ kẽ răng thốt ra mấy tiếng: “Ta nghe không hiểu!” Lúc này ót giống như bị đao chém một phát, nhất thời đầu đau chực nứt, Đình Vũ kêu thảm một tiếng, ngã xuống ngựa.

Thiên Dương giật mình, vội vàng xông lên hỏi: “Sao lại thế này?” Đình Vũ ôm đầu lăn lộn dưới đất, động tác cực mạnh, Thiên Dương cơ hồ không bắt được gã.

Chẳng dễ dàng gì giữ được Đình Vũ đang gào thét không thôi, Thiên Dương lập tức đáp một tay lên huyệt đạo trên vai trái của gã, từ từ truyền chân khí qua.

Lúc này trong đầu Đình Vũ đang đau đến nghiêng trời lệch đất, chỉ cảm thấy cả đầu như muốn nổ tung, đột nhiên một luồng ấm áp nhẹ nhàng chảy qua, từ từ làm dịu cảm giác đau đớn, quái thú vốn chạy loạn trong đầu chậm rãi tan vào luồng ấm áp này, hết thảy quy về bình tĩnh.

Đình Vũ toàn thân thả lỏng, mất đi ý thức.

Thiên Dương đưa Đình Vũ tới khách điếm, thuê một gian phòng để gã nghỉ ngơi. Y bảo Phi Phi ngủ trước, bản thân thì ngồi bên giường chiếu cố đệ đệ.

Bởi vì lao tâm thương thần quá độ, chỉ trong một ngày ngắn ngủi, Đình Vũ không ngờ đã tiều tụy hơn rất nhiều.

Thiên Dương thấy sắc mặt gã tái nhợt, biểu tình dường như còn thoáng đau đớn, trong lòng đau nhói: “Gã bị thương nặng thế này đều do ta, sao ta có thể ức hiếp gã như vậy?”

Nghĩ đến Thiên Tường vì bảo hộ mình mà không tiếc lê một thân thương tích, dùng tay trần đi quyết đấu với Tinh Tinh Nhân, cuối cùng rơi xuống vực sâu vạn trượng mới ra nông nỗi như hôm nay; phân tình nghĩa này suốt đời suốt kiếp mình cũng không báo đáp được, nhưng nếu gã không thể nhớ lại, mình phải làm sao báo đáp? Nghĩ đến đây, chỉ cảm thấy lòng đau như giảo, nước mắt rốt cuộc không nhịn được rơi xuống.

Đình Vũ đang ngủ mơ mơ màng màng, mơ hồ cảm thấy có nước rơi lên mặt, “Ưm” một tiếng, chậm rãi tỉnh dậy. Thiên Dương vội vàng lau nước mắt, biểu tình trấn tĩnh nhìn gã.

Đình Vũ mở mắt nhìn thấy Thiên Dương, thập phần không vui, đang định nhắm mắt ngủ tiếp lại nghe Thiên Dương hỏi: “Khá hơn chưa?”

Đình Vũ không đáp, quay đầu đi.

Thiên Dương nói: “Không biết đã bớt sốt chưa.” Đưa tay toan sờ trán gã, Đình Vũ lập tức dùng sức hất tay y.

Thiên Dương vẫn vô cùng bình tĩnh: “Ta biết ngươi rất phiền não, nhưng nếu ngươi không nhớ lại, chứng đau đầu này sẽ đi theo cả đời, vĩnh viễn không thể khỏi được.” Đình Vũ nhắm mắt không thèm trả lời.

Thiên Dương nói: “Tường đệ…”

Đình Vũ nhảy dựng lên, lớn tiếng nói: “Đã nói với ngươi ta không phải Tường đệ!” Thanh âm cực lớn, ngay cả Phi Phi đang nằm bò trên bàn mà ngủ say cũng giật mình thức giấc.

Thiên Dương không hề giận, chỉ nghĩ thầm: “Tính khí quật cường này ngược lại không quên.” Trái lại cảm thấy có chút vui sướng.

Đình Vũ nói: “Các ngươi làm ơn ra ngoài được không? Hãy thuê thêm một gian phòng, tiền phòng ta trả, muốn rượu ngon thức ngon thì cứ việc gọi. Chỉ xin các ngươi trước lúc trời sáng đừng để ta nhìn thấy nữa!”

Thiên Dương không lên tiếng, kéo Phi Phi bước ra cửa.

Đình Vũ ngơ ngẩn trừng căn phòng trống rỗng, vô lực đưa tay lên vai trái. Tuy cách một lớp y phục nhưng gã vẫn cảm giác được vết thương trên vai.

Gã suy sụp ngã xuống giường, một thanh âm không ngừng hò hét trong lòng.

– Ta rốt cuộc nên làm thế nào!

Một đêm ác mộng không ngừng, mãi đến gần sáng mới mơ mơ màng màng ngủ được một chút, bỗng nhiên có người giật chăn, Đình Vũ “Ối” một tiếng ngã lăn xuống đất.

Thiên Dương lại khôi phục dáng vẻ ngông cuồng tự đại thường ngày nói: “Mau dậy rửa mặt chải đầu rồi ăn cơm, phải luyện kiếm rồi!”

Đình Vũ bị ngã choáng váng, định phát hỏa lại không có khí lực, nói: “Luyện kiếm cái gì?”

Thiên Dương nói: “Ngươi không luyện kiếm làm sao đoạt lại kinh thư?”

Đình Vũ vừa nghe thấy “kinh thư”, bấy giờ mới tỉnh táo trở lại, nhưng gã vẫn không hiểu kinh thư thì liên quan gì đến luyện kiếm?

Thiên Dương kiên nhẫn giải thích cho gã: “Hôm qua không phải đã nói, ngươi phải khôi phục trình độ một năm trước mới có thể đánh với ta sao? Cho nên hiện tại ngươi đương nhiên phải dụng tâm tu luyện, bù lại công lực một năm trước đã bị đánh mất. Tuy nói ngươi đầu kém não ngu, không có ngộ tính gì, nhưng chỉ cần có danh sư chỉ đạo, hẳn là còn cứu được.”

Đình Vũ hỏi: “Danh sư nào?”

Thiên Dương hung hãn trừng gã một cái: “Ta!” Có thể thấy bốn chữ “đầu kém não ngu” này quả thật không oan uổng cho gã.

Đình Vũ cho rằng mình nghe lầm: “Ngươi muốn dạy ta công phu để đánh bại ngươi?”

Thiên Dương cười khẩy: “Đánh bại ta? Còn quá sớm! Ta chỉ muốn để ngươi có đủ tư cách động thủ với ta.”

Đình Vũ không khỏi vui mừng khôn xiết, hôm qua nhìn Thiên Dương thi triển kiếm pháp, kiếm chiêu hoàn toàn tương đồng với mình, uy lực lại mạnh hơn gấp bội, thế mới biết mình vẫn còn có thể mạnh hơn; lại nghe Thiên Dương nói đó là trình độ mà mình vốn phải có, làm sao không khiến gã ngứa ngáy khó chịu cho được? Người học võ không ai không hy vọng bản thân càng mạnh thêm, Thiên Dương đã chịu ra tay chỉ điểm, việc này với gã mà nói quả thực là tài vật trời ban.

Nhưng lúc này gã đột nhiên nghĩ lại: “Không được! Tiểu tử này rắp tâm lấy lòng ta, khiến ta thả lòng cảnh giác, lừa ta thừa nhận bản thân là đệ đệ hắn, sao ta có thể mắc bẫy?”

Thiên Dương lập tức nhận ra hoài nghi trong lòng gã, lạnh lùng nói: “Ta nói trước, ta chỉ không chịu nổi tuyệt đỉnh công phu của Kiếm Thần Vô Ưu Tử lại bị một kẻ ngu xuẩn làm suy bại, mới miễn cưỡng ra mặt uốn nắn ngươi một phen, không phải có hảo ý gì với ngươi. Nếu ngươi không chịu ngoan ngoãn học, ta nhất định cho ngươi mất mặt!” Nói xong quay người đi ra ngoài.

Đình Vũ nghĩ thầm, Thiên Dương vẻ mặt quan hoài lại ôn nhu ở bên giường tối qua đại khái chỉ là ảo giác của mình thôi.

Dùng xong điểm tâm, hai người vào khu viện của khách điếm, Thiên Dương nói: “Ta sử lại từ đầu lần nữa, ngươi phải nhìn cho rõ ràng.”

Cầm trường kiếm lên, kiếm chiêu sử như mây bay nước chảy, mỗi một chiêu đều là khí thế hùng hồn, sắc bén vô cùng, nhưng động tác cũng vô cùng nhẹ nhàng mỹ diệu, không có lấy nửa điểm dư thừa.

Đình Vũ lại trợn mắt há mồm, có điều lần này khiến gã thất thần không phải kiếm pháp, mà là người sử kiếm. Gã trước giờ luôn cảm thấy Thiên Dương bề ngoài cổ quái, ba phần giống người bảy phần giống quỷ; nhưng y vừa cầm kiếm, thật sự giống như biến thành một người khác, khí thế hào quang bắn ra bốn phía, cơ hồ khiến người ta không mở nổi mắt. Giống như đem một viên đá lau sạch đi mới phát hiện hóa ra là viên bảo thạch rực rỡ. Lúc này trong mắt Đình Vũ hoàn toàn không nhìn thấy y sam cũ nát, không thấy mớ tóc bù xù đáng ghét, chỉ thấy thân hình y tiêu sái ưu nhã, phảng phất như thiên nhân.

Nháy mắt sử xong cả bộ kiếm pháp, Thiên Dương nhẹ nhàng thu kiếm, hít sâu một hơi, thu tâm thần lại nói với Đình Vũ: “Nhìn rõ chưa?” Đình Vũ lăng lăng gật đầu.

Thiên Dương nhìn dáng vẻ đần độn này của gã, thở dài một tiếng, ngoắc gã đến, rút kiếm mô phỏng một chiêu thức nói: “Chiêu thứ nhất là thế này, có nhìn thấy không?”

Đình Vũ thấy khuôn mặt nghiêng của y đường nét sâu đậm như người Hồ ở Tây Vực, nhưng ngũ quan của người Hồ cũng không tinh trí đoan chính như vậy; qua vận động kịch liệt vừa rồi, hơi thở của y vẫn không loạn chút nào, trên khuôn mặt trắng như tuyết lại hơi ửng hồng, hàng mi dài che phủ đôi mắt, lộ ra vài phần diễm lệ.

Đình Vũ nghĩ thầm: “Thì ra y lại đẹp như vậy, sao trước kia ta không hề cảm thấy.”

Thiên Dương quay đầu nhìn thấy dáng vẻ không tập trung của gã, đưa tay cốc đầu gã một cái, mắng: “Vừa bắt đầu đã muốn bị đánh!” Đình Vũ lúc này mới khẩn trương tập trung tinh thần, ngoan ngoãn học kiếm.

Sáng sớm đem trọn bộ kiếm pháp ra giảng giải một lần, Thiên Dương vốn không phải là người có tính nhẫn nại, nói ba lượt không hiểu đã muốn quát mắng, nhưng vừa nghĩ đến năm đó Thiên Tường cõng mình lên núi Thiếu Thất, chiếu cố hết thảy ăn uống sinh hoạt ôn nhu cẩn thận biết bao, không khỏi xua tan cơn giận, tỉ mỉ dạy dỗ Đình Vũ.

Quá trưa, Thiên Dương lại muốn lên đường, hỏi đi đâu cũng không trả lời, chỉ biết là đi về phương nam.

Thiên Dương định đưa Đình Vũ lên núi Thiếu Thất, theo đường cũ năm trước mà đi lần nữa, hy vọng có thể gợi lại ký ức của gã. Tuy nói Thiên Tường đã có khúc mắc với Thiếu Lâm tự, dựa vào công phu vô địch của Thiên Dương lúc này, căn bản không sợ Thiếu Lâm tự gây khó dễ.

Đình Vũ luyện kiếm một buổi sáng, cảm thấy vô cùng sảng khoái, tâm tình khá thoải mái, tuy chẳng khác gì Thiên Dương lừa đi, gã ngược lại cảm thấy thời tiết đẹp thế này, cưỡi ngựa đi một chút cũng rất không tồi.

Gã cưỡi ngựa đi bên cạnh Thiên Dương, thấy Thiên Dương dường như hơi suy tư, mái tóc bù xù sẫm màu phủ xuống che khuất cả nửa mặt, chẳng hề nhìn thấy mắt đâu.

Đình Vũ lên tiếng: “Ê!”

Thiên Dương quay đầu: “Chuyện gì?”

Đình Vũ nhanh chóng chìa tay đến trước mặt Thiên Dương, vén mớ tóc trên trán; lần này động tác cực kỳ nhanh, Thiên Dương hoàn toàn không phòng bị, nhất thời giật thót. Nhưng chính bản thân Đình Vũ cũng phải lấy làm kinh hãi, gã chưa từng nhìn thẳng mắt Thiên Dương gần như vậy, mãi đến lúc này mới phát giác mắt y rất to, hơn nữa màu mắt nhạt hơn người bình thường, tựa hổ phách tỏa sáng, trong veo sáng ngời vô cùng, lại như hai tia chớp bắn thẳng vào lòng Đình Vũ, khiến gã chấn động cả người.

Thiên Dương nghiêng người tránh gã, quát: “Ngươi đang làm gì đấy!”

Đình Vũ nói: “Ngươi không thấy làm thế này sắc trời tương đối sáng hơn sao?”

“Quản chuyện không đâu!”

“Ta là tốt cho ngươi thôi. Tóc tai che kín như vậy, mắt chẳng khác chi mù dở, ngươi đi đường thế nào hả?”

Thiên Dương liếc gã một cái: “Ta dù có che mắt cũng đi vững hơn ngươi! Không nhọc ngươi phí tâm!” Liền giục ngựa chạy đi.

Đình Vũ thấy mặt y hơi ửng hồng, trong lòng kích động một trận. Gã bị Thiên Dương chỉnh thảm suốt hai ngày nay, hiện tại lần đầu tiên thấy dáng vẻ hoảng hốt của Thiên Dương, không nhịn được cảm thấy có phần kinh ngạc, lại có phần buồn cười.

Thật đáng yêu.

Gã nhìn theo bóng lưng Thiên Dương, lại có chút ngây ngốc. Lúc này Phi Phi sau lưng Thiên Dương quay đầu lại hung tợn trừng gã một cái, đó là ánh mắt ngập tràn oán hận.

Đình Vũ thập phần khó hiểu, gã vẫn thấp thoáng cảm thấy Phi Phi không thích mình, hiện tại càng được chứng thực. Chỉ là gã không nhớ nổi mình đã đắc tội với hài tử nhỏ hơn mình rất nhiều này lúc nào. Không lâu sau, đoàn người tiến vào thị trấn, Thiên Dương quyết định nghỉ ngơi một chút, tiện thể bổ sung lương thực và vật dụng hàng ngày, đương nhiên lại là Đình Vũ chi tiền. Lúc ba người đang uống trà, Phi Phi nói phải ra ngoài một chút rồi một mình chạy mất.

Đình Vũ nhìn đường cái ngoài cửa, nghĩ thầm: “Không biết Lam muội hiện giờ ở đâu?” Gã đã hai ngày không thấy Thanh Lam, không nhịn được bắt đầu nhớ nhung.

Thiên Dương cũng không hề có sức sống, ngơ ngẩn nhìn chén trà, vẻ mặt lại đượm bi thương. Một năm nay y thủy chung như thế, một khắc trước còn nói nói cười cười, một khắc sau lại buồn bực kém vui, nói tới nói lui toàn là vì ai đó. Tuy đầu sỏ hiện tại đang ở trước mắt, buồn khổ trong lòng y lại chỉ tăng không giảm.

Ngôn ngữ, việc làm của gã tất cả đều đã thay đổi, trong mắt ngoại trừ xa lạ vẫn là xa lạ; đôi mắt sắc bén vốn luôn nhìn y chằm chằm hiện tại chỉ nhìn mình Tạ Thanh Lam. Dù hiện giờ người ở nơi này, Thiên Dương cũng cảm giác được trong lòng gã đang tính toán khi nào thì có thể đến Bạch Mã tự, phải làm sao hội hợp với Tạ Thanh Lam. Mộ Thiên Tường bất chấp lễ giáo luân thường, dị thường chấp nhất với ca ca mà y biết kia đã mất rồi.

Lúc này Thiên Dương chỉ cảm thấy vạn phần mê hoặc. Y bắt đầu hơi hoài nghi, mình vì sao không thể không làm cho Thiên Tường khôi phục ký ức? Điều này có lợi ích gì với gã? Chẳng lẽ là vì không thể chịu được Thiên Tường lại quên mất mình, càng không thể chịu nổi gã đã quên mình mà còn hạnh phúc như vậy, thế nên không thể không phá mộng đẹp của gã sao? Nỗ lực vì thức tỉnh Thiên Tường của y, lẽ nào căn bản hoàn toàn là vì mình, mà không phải vì tốt cho Thiên Tường?

Vậy thì, người ích kỷ nhất không phải chính là Mộ Thiên Dương sao?

Nhưng mình rốt cuộc muốn gì đây? Chẳng lẽ y hy vọng Thiên Tường khôi phục ký ức, lại tiếp tục dây dưa không rõ với người làm ca ca này như trước kia sao?

Đừng giỡn nữa. Chuyện kiểu này chỉ nghĩ thôi đã khiến y không rét mà run, sao có thể tiếp tục giẫm lên vết xe đổ, một sai hai sai nữa? Nhưng bọn họ sau này còn có thể tiếp tục sống yên bình vô sự giống như huynh đệ bình thường sao?

Đình Vũ quay đầu, tầm mắt chuyển lên người Thiên Dương, nhìn thấy vẻ mặt y đượm cô đơn, hơi bất ngờ. Gã cảm thấy Thiên Dương dường như có bảy tám khuôn mặt, cứ cách một hai canh giờ sẽ thay đổi diện mạo một lần.

Thiên Dương lúc này đã hoàn toàn mất đi thần khí buổi sáng, có vẻ tiều tụy vô cùng, lại dường như thập phần cô tịch. Đình Vũ nghĩ thầm: “Một năm nay y đi tứ xứ tìm đệ đệ, đại khái cũng rất mệt mỏi nhỉ?” Thấy tình thủ túc của người này sâu đậm như thế, trái lại cũng có vài phần cảm động. Suy nghĩ thoáng chuyển, nghĩ đến đệ đệ y tám chín phần mười là mình, nhất thời tâm tư rối bời.

Để thay đổi tâm tình, gã ra vẻ thoải mái hỏi Thiên Dương: “Ngươi luôn miệng nói kiếm pháp ngươi thi triển là trình độ của đệ đệ ngươi một năm trước, vậy trình độ của bản thân ngươi thì thế nào?”

Thiên Dương ngẩng đầu cười cười: “Ngươi muốn biết?” Đình Vũ gật đầu.

“Được thôi. Ngươi rút kiếm đánh xuống đỉnh đầu ta.”

“Đùa giỡn gì chứ!”

“Ai đùa giỡn với ngươi? Ngươi cứ làm theo là được.”

Đình Vũ thầm nghĩ y nhất định có cao chiêu khác, thật sự khó nén được hiếu kỳ, đứng dậy rút kiếm.

Những người khác trong điếm thấy có người muốn đánh nhau đều sợ đến kinh hoảng thất thố, Thiên Dương vẫn ngồi ngay ngắn bất động, xua tay nói với mọi người: “Không việc gì, đừng sợ. Động thủ đi!”

Đình Vũ cũng không chút khách khí, rút kiếm chém thẳng xuống gáy Thiên Dương giữa tiếng kinh hô của mọi người. Ai ngờ kiếm còn cách đỉnh đầu Thiên Dương chừng năm sáu tấc đã keng một tiếng gãy mất, mà Thiên Dương vẫn đang uống trà, hoàn toàn không động thủ.

Tròng mắt Đình Vũ và những người khác suýt nữa rơi ra, Đình Vũ lẩm bẩm khó tin: “Điều này… Điều này sao có thể?”

Thiên Dương nói: “Ảo diệu của Phi Long Thần Kiếm Chưởng, toàn ở trên ‘khí’.”

Đình Vũ nói: “Là khí công sao?”

Thiên Dương nói: “Xem như vậy, có điều uy lực của nó không phải khí công bình thường so sánh được. Thiết kiếm hữu hình dù có sắc bén thế nào vẫn bị chế bởi hình dạng, chiều dài, trọng lượng, kiếm chiêu tất nhiên có hướng đi nhất định, cho nên khó tránh sơ hở. Phi Long Thần Kiếm Chưởng là một cỗ kiếm khí, kiếm khí vô hình nên không thể câu thúc, biến hóa vô cùng. Vừa rồi ngươi rút kiếm chém ta, mặc dù không phải tồn tâm muốn lấy mạng ta, nhưng nhất định sẽ có suy nghĩ công kích, hóa thành lệ khí biểu hiện ra ngoài, kiếm khí trong cơ thể ta cảm ứng được lệ khí này, tự nhiên sinh ra chống đỡ, vậy nên kiếm của ngươi phải tiêu tùng.”

Đình Vũ kinh ngạc nói: “Điều này thật huyền diệu!”

Thiên Dương mỉm cười: “Không phải nói khoác, chỉ cần ta có tâm, nhổ một sợi tóc hay thậm chí thở một hơi cũng có thể xem thành kiếm, vậy nên ta căn bản không cần bội kiếm.”

Đình Vũ ngơ ngác nhìn y, cảm thấy lạnh sống lưng. Đây dứt khoát đã không phải chuyện con người làm được. Trên giang hồ thịnh truyền Sậu Vũ Cuồng Dương là yêu quái, cũng không phải toàn là nói bậy.

Thiên Dương biết cách nghĩ của gã nhưng không hề giận, nói: “Ngươi có muốn học không?”

Đình Vũ càng thêm giật mình: “Ngươi nói cái gì?” Công phu lợi hại như vậy lại có người chủ động muốn dạy gã?

Thiên Dương nói: “Phi Long Thần Kiếm Chưởng xem như là di vật của sư phụ, theo lý ngươi cũng có quyền học; huống hồ nếu không phải ngươi đưa ta lên núi Thiếu Thất, ta cũng sẽ không luyện thành. Cho nên ta hẳn phải dạy ngươi mới đúng.”

Đình Vũ còn đang ngây người, không nói được lời nào.

Thiên Dương lôi cuộn da dê ra đặt lên bàn, nói: “Đồ phổ này ngươi cứ cầm trước, ta đã sửa lại chỗ sai. Trước tiên đừng xem chú thích, xem hình là được. Không hiểu cũng không sao, tóm lại ngươi cứ học thuộc đồ phổ trước, học đến khi nhắm mắt lại cũng có thể vẽ ra mới thôi.”

Đình Vũ nhìn cuộn da dê, trên mặt ngoài cũ kỹ ố vàng có viết hai cái tên “Vô Ưu Tử Lý Sư Đạo”. Chỉ cần gã nhận đồ phổ, cánh cửa cao nhất trên võ học sẽ mở ra cho gã, kho tàng tên là “thiên hạ vô địch” ngàn xưa tới nay tất cả những người luyện võ đều tha thiết ước mơ sẽ rơi vào tay gã. Dù là Bồ Tát hiển linh cũng không thể thần kỳ như thế.

Gã vươn tay lấy đồ phổ, lại phát hiện tay mình đang run đến lợi hại. Tay gã dừng giữa không trung, linh quang chợt lóe lên trong đầu: “Sở dĩ y muốn truyền tuyệt đỉnh công phu này cho ta, duyên cớ tự nhiên bởi vì ta là đệ đệ y; nếu ta nhận hảo ý của y, từ đây chẳng phải không thể gạt bỏ quan hệ nữa sao?”

Không khỏi rụt tay lại, thấp giọng nói: “Không công không nhận lộc, ta không dám tùy tiện nhận thần công diệu kỹ của tôn sư; huống hồ ta cảnh giới không đủ, chỉ sợ một trăm năm cũng chẳng tài nào lĩnh hội được yếu chỉ của Phi Long Thần Kiếm Chưởng.”

Thiên Dương nhìn vẻ mặt gã, lòng hiểu gã không muốn dính dáng nhiều đến mình, lửa giận trong lòng bốc lên từng đợt, cười lạnh một tiếng, đưa tay cất lại đồ phổ nói: “Nói cũng phải, dù sao ngươi chỉ cần ngoan ngoãn ở trong Liệt Phong cốc, để Tạ Trường Giang sờ đầu, đời này sẽ không lo ăn mặc, cần gì phải đi học kiếm pháp?”

Đình Vũ biến sắc: “Ngươi nói cái gì?”

“Ta nói cái gì đều thế cả. Bọn người các ngươi vừa nhìn đã biết toàn là đại thiếu gia đại tiểu thư được nuông chiều từ bé, ngay cả ăn canh cũng cần người khác thổi giúp; gặp thứ không muốn thấy là quay đầu làm bộ không nhìn thấy, đụng chuyện phiền toái là mắc bệnh chóng quên, phủi sạch sành sanh; còn dám luôn mồm hành hiệp trượng nghĩa, chỉ sợ ra khỏi Liệt Phong cốc ngay cả đi cũng không được. Ta nói nha, rùa đen rút đầu phải có dáng vẻ của rùa đen rút đầu, ngươi nên sớm trốn về cốc mà hưởng phúc đi, đừng ra ngoài làm trò cười cho thiên hạ.”

Đình Vũ đứng dậy va đổ chén trà, chỉ Thiên Dương nói: “Ngươi đừng có quá đáng!”

Thiên Dương thong thả uống trà: “Biết rõ không phải đối thủ của ta còn dám ở đây kêu ma gào quỷ, chẳng những là rùa đen rút đầu, còn là ếch ngồi đáy giếng.”

Đình Vũ cả giận nói: “Ngươi còn dám vũ nhục Liệt Phong cốc, ta dù đánh không lại ngươi cũng phải thề chết chu toàn.”

Thiên Dương nói: “Nếu không phải ngươi vô dụng như vậy, sao ta có thể khinh thường Liệt Phong cốc? Vậy nên người làm nhục Liệt Phong cốc chính là ngươi.”

Đình Vũ rút kiếm cái xoẹt, lúc này mới nhớ là kiếm đã gãy từ lâu. Thiên Dương cười khẩy một tiếng.

Lúc này Phi Phi dẩu môi bước vào, không nhìn bầu không khí giương cung bạt kiếm trong điếm, đặt mông ngồi xuống bên cạnh Thiên Dương, nói: “Dương ca, đệ thua hết tiền rồi.”

Thiên Dương hỏi: “Chuyện như thế nào?”

“Đệ đến sòng bạc chơi bị thua hết tiền, còn nợ một khoản lớn.”

Thiên Dương nói: “Ôi, thế thì phiền toái rồi.”

Phi Phi đáp: “Cũng không có gì phiền toái cả, đệ đã gán hai con ngựa cho họ để trừ nợ.”

Đình Vũ kinh hãi: “Cái gì?” Vội vàng chạy ra cửa, chỉ thấy hai tráng hán đằng xa đang dắt ngựa của gã và Thiên Dương đi. Đình Vũ xông đến Phi Phi kêu lên: “Ngươi thua bạc thì gán ngựa của mình là được, sao có thể lấy ngựa của ta đi gán nợ?”

“Khác nhau sao? Hai con không phải đều do ngươi trả tiền?”

“Nói cái gì đấy!”

Thiên Dương khoát tay nói: “Đừng ồn nữa, mua lại con khác là được.”

Phi Phi nói: “Việc này thì hơi phiền toái rồi.”

“Đệ nói sao?”

Phi Phi ném một cái hà bao rỗng tuếch lên bàn: “Tiền của hắn cũng đã bị đệ thua hết.”

Đình Vũ vừa nhìn liền nhận ra đó chính là hà bao của mình, chẳng rõ bị Phi Phi “mượn” đi từ lúc nào, gã lại không hề hay biết.

Đình Vũ cả giận nói: “Ngươi lại dám trộm tiền của ta!”

Phi Phi nói: “Ai kêu bản thân ngươi không trông coi hà bao cẩn thận, xuất môn không giống như ở nhà, không thể khinh suất đâu!”

Đình Vũ nhìn vẻ tươi cười hả hê khi người khác gặp nạn trên mặt gã, xác nhận một chuyện: tiểu tử này thật sự cực kỳ, cực kỳ ghét mình.

Đình Vũ bức mình bình tĩnh lại, nói: “Được, ta không nên khinh suất, ngươi được hơn; ngươi nói thử xem, trước mắt chúng ta ngay cả tiền trà cũng không trả được, phải làm sao đây?”

Phi Phi nói: “Đem cầm kiếm của ngươi là được.”

Đình Vũ giơ kiếm gãy lên cho gã xem, Phi Phi lắc đầu nói: “Người dùng kiếm mà ngay cả kiếm cũng không chiếu cố được, ngươi cũng thật thái quá.” Gã đứng lên nói: “Được rồi. Ta lại ra đường ‘kiếm tiền’ là được.”

Đình Vũ nói: “Ngồi xuống. Đã phiền phức rồi đừng móc túi nữa.”

Phi Phi đang muốn cãi lại, Thiên Dương kéo gã ngồi xuống: “Ta có chủ ý này, ba người chúng ta cùng đứng dậy chạy ra ngoài, vậy là xong.”

Đình Vũ lắc đầu nói: “Như vậy là ăn quỵt uống quỵt, ta không làm.”

Thiên Dương nói: “Đã như vậy, trên đường dù sao cũng có tiệm sách cũ nhỉ? Đem cái này đi bán!” Nói xong lấy “Tứ thập nhị chương kinh” kia đưa cho Phi Phi.

Đình Vũ kinh hãi: “Không được!”

Phi Phi sốt ruột nói: “Cái này không được, cái kia không làm, có bản lĩnh thì ngươi tự quyết định đi.”

Đình Vũ cả giận nói: “Rõ ràng là ngươi gây họa, dựa vào đâu mà bắt ta quyết định?”

Thiên Dương ngăn họ tranh cãi: “Nghe đây, bán kinh thư này trước, ba người chúng ta đường đường chính chính ra ngoài; sau đó ta có một biện pháp, trong một canh giờ kiếm được năm trăm lượng, đến lúc đó mua kinh thư lại trước, rồi mua ngựa mua kiếm vẫn còn dư.”

Đình Vũ hoài nghi: “Một canh giờ kiếm năm trăm lượng? Không phải là…”

“Ngươi yên tâm, không trộm không cướp, người ta còn cao cao hứng hứng dâng tiền cho ngươi kìa.”

Đình Vũ tuy bán tín bán nghi nhưng cũng không còn biện pháp nào khác.

Đình Vũ hiện tại thật sự khổ không muốn sống.

Nơi gã đang ở tên là Túy Hương viện, mà nơi gọi là Túy Hương viện này, chính là “kỹ viện”.

Tại sao gã lại ở trong kỹ viện? Việc này thì phải quay lại mấy canh giờ trước…

Thì ra phương pháp kiếm năm trăm lượng mà Thiên Dương nói chính là muốn Đình Vũ với Phi Phi làm bộ bắt y đem đến nha môn lĩnh thưởng, sau đó y sẽ tự đào ngục ra hội hợp với bọn họ.

Đình Vũ vừa nghe thấy phải lừa gạt quan phủ, đương nhiên là cực kỳ hoảng sợ, nhưng gã đã cưỡi hổ khó xuống. Lĩnh tiền thưởng xong, gã lập tức lao đến thư quán tìm kinh thư, ai ngờ kinh thư đã bị bà chủ của Túy Hương viện mua mất.

Đó là nguyên nhân Đình Vũ xuất hiện ở kỹ viện. Vào kỹ viện đã đủ gay rồi, vậy mà bà chủ còn ra ngoài chưa về, gã đành ngoan ngoãn ngồi chờ.

Gã ngồi ngây người một mình dưới chân cầu thang, từng cô nương qua quyến rũ lấy lòng, khiến gã không nơi để trốn. Chỉ cảm thấy bốn phía đều là mùi son phấn, còn có cả tiếng nữ nhân rên rỉ, thật sự ghê tởm không nói nên lời. Gã không khỏi lại nhớ đến Thanh Lam.

Nhưng ngay khi gã đang nhồi vào đầu bóng hình xinh đẹp của Thanh Lam, bỗng nhiên lại nhớ tới một chuyện khác.

Nửa canh giờ trước, lúc họ áp giải Thiên Dương đến cổng nha môn, Thiên Dương bỗng mở miệng nói: “Có chuyện Phi Phi nói sai rồi. Nó nói dưới tay ngươi không người sống sót, đây là sai. Ta từng ba lượt tận mắt chứng kiến ngươi thủ hạ lưu tình với người muốn giết mình, có lần còn suýt nữa hại thảm bản thân. Ta thấy ngươi thật quá ngu ngốc, có điều nam tử hán đại trượng phu, có chút khí lượng cũng là chuyện tốt.” Khi nói chuyện ánh mắt nhìn thẳng phía trước, không hề nhìn Đình Vũ lấy một lần, bước thẳng vào nha môn.

Đình Vũ một mực suy tư về những lời đó, bỗng nhiên trong đầu lóe qua: “Đây là lần đầu tiên y khen ngợi ta!” Trong lòng kích động không thôi, hình bóng Thiên Dương một lần nữa hiện ra trước mắt.

Đó là hình ảnh nhẹ nhàng linh động vô cùng, bước đi phảng phất chân không chạm đất, tuy không có dáng vẻ thướt tha như nữ tử, lại tiêu sái như gió. Còn cả dung mạo kỳ lạ kia. Không phải mỹ như những mỹ nam tử thông thường, mà là vẻ đẹp của sơn tinh thủy quái, đủ để khiến người ta điên cuồng mê loạn.

Nếu y là nữ tử, mình đại khái sẽ thích nhỉ…

Đình Vũ bỗng nhiên kinh hoàng phát giác, khoảnh khắc đó mình lại sinh ra ý niệm phản bội Thanh Lam, thật sự kinh hãi không thôi, không khỏi đưa tay gõ mạnh vào đầu mình. Gõ mấy cái mới phát hiện bên cạnh có bốn năm kỹ nữ đang trợn mắt há mồm nhìn mình. Gã biết mình lại xấu mặt, đành cuống quýt cười gượng.

Vất vả chịu đựng đến lúc bà chủ trở về, ra giá gấp đôi để mua lại kinh thư, cuối cùng công đức viên mãn. Đang cao hứng phấn chấn toan rời đi nhưng mới ra tới cửa lại bị hai người kéo trở về, chính là Phi Phi và Thiên Dương vừa thoát khỏi nhà lao.

Thiên Dương nhét thanh kiếm mới mua vào tay gã: “Ngươi đi đâu?”

Đình Vũ giơ kinh thư lên: “Thư đã tới tay, ta phải đi.”

Thiên Dương nói: “Tội phạm truy nã chạy khỏi nhà lao, bên ngoài quan binh đầy đường, ngươi muốn đi đâu? Trốn trước rồi nói sau.” Không phân trần ép gã quay về kỹ viện, hỏi bà chủ một gian phòng trống.

Đình Vũ hoảng sợ hỏi: “Ngươi định làm gì?”

Thiên Dương nói: “Ở lại đây một đêm, ngày mai lại đi tiếp.”

Đình Vũ kêu to: “Trò cười! Sao có thể qua đêm ở chỗ thế này!”

Thiên Dương nghiêm mặt nói: “‘Chỗ thế này’? Lão huynh, nếu ngươi không thích nữ tử phong trần thì đừng gọi cô nương người ta là được; người ta cũng vất vả kiếm tiền, dựa vào đâu mà phải bị ngươi nói như vậy?” Đình Vũ nhất thời lại không thể đáp trả.

Bà chủ kỹ viện thấy ba đại nam nhân vào kỹ viện không cần cô nương chỉ cần phòng, cảm thấy kỳ quái, nhưng thấy bọn họ ra tay hào phóng, vẫn để cho một gian phòng trống.

Đình Vũ ngồi trong phòng, cảm thấy toàn thân trên dưới đều không tự tại, bỗng nhiên nghĩ đến một chuyện, đứng dậy nói: “Quái lạ, quan binh đang bắt ngươi chứ đâu có bắt ta, tại sao ta phải trốn? Dù sao ta đã lấy được kinh thư, các vị thong thả nghỉ ngơi, tại hạ không phụng bồi nữa.”

Phi Phi nói: “Phải không?” Giơ vật trên tay lên, kinh thư mà Đình Vũ vất vả lắm mới lấy được không biết lại bị gã đoạt mất từ lúc nào.

Đình Vũ tức đến mức suýt nữa đương trường ngất đi, quát: “Bỏ xuống!” Trường kiếm đâm tới cánh tay Phi Phi, định buộc gã bỏ kinh thư xuống, nhưng kiếm phong chưa tới, Phi Phi đã né tránh nhanh như chớp, lủi ra khỏi phòng. Đình Vũ rút kiếm đuổi theo, hai người đâm ngang đụng dọc trong kỹ viện, va đổ hơn mười bàn tiệc rượu, nhất thời cả gian phòng đều là tiếng thét chói tai.

Đình Vũ đánh bạc khí lực toàn thân đuổi theo Phi Phi, nhưng Phi Phi tựa như mọc cánh, gã không tài nào đuổi kịp. Mắt thấy Phi Phi quay người phá một cánh cửa trốn vào phòng, lập tức không nói hai lời đuổi theo vào. Chân còn chưa kịp bước vào cửa phòng đã bị tiếng thét chói tai trước mặt chấn váng cả đầu, chỉ thấy một nữ tử nửa lõa thể quấn trong chiếc màn che kinh hoảng thất thố nhìn gã, ngoài ra trong phòng không còn ai khác.

Đình Vũ lúng túng đến mức không biết nên làm thế nào cho phải, bỗng thấy trong cuộn chăn bông trên giường có vật gì đó động đậy, nhất thời bất chấp lễ phép, xông tới xốc chăn quát to: “Ra đây!” Ai ngờ bên trong không phải Phi Phi mà là một thanh niên trần truồng, sắc mặt tái nhợt, miệng nói năng lộn xộn: “Ta ta ta… Ta lần sau không dám nữa, vị đại ca này nhất thiết đừng cho vợ ta biết…” Đình Vũ ngây người, mà tên khách tầm hoa sợ vợ kia vừa nhìn thấy tướng mạo của gã cũng ngẩn ra.

Trên đầu truyền xuống tiếng Phi Phi: “Phá hỏng chuyện tốt của người ta, coi chừng sau này tuyệt tử tuyệt tôn nha!” Thì ra nãy giờ gã nằm trốn trên đòn dông. Đình Vũ cắn răng nói: “Tiểu tử khốn này!”

Đang định nhào lên đánh nữa thì bà chủ lao vào, lớn tiếng nói: “Ai trong các ngươi là Tạ thiếu gia?”

Đình Vũ nói: “Là ta.”

Bà chủ bị bọn họ quậy đến gần phát điên hổn hển nói: “Có vị Tạ cô nương cùng Liễu công tử muốn tìm ngươi, các ngươi làm ơn đi nhanh cho!”

Đình Vũ vừa nghe thế, suýt nữa sợ mất hồn: “Lam muội? Sao muội ấy lại ở chỗ này?”

Phi Phi trên xà nhà nói: “Là bọn ta gọi họ tới.”

Đình Vũ cả kinh: “Cái gì?”

Phi Phi nói: “Chúng ta vừa nhìn thấy hai người bọn họ trên đường, biết ngươi rất nhớ sư muội nên mới tới khách điếm nhắn lại giúp ngươi.”

Đình Vũ ngửa mặt lên trời kêu to: “Trời ơi!”

Phi Phi nói: “Cũng đâu cần phải cao hứng thành như vậy.”

Đình Vũ thoáng nhìn ra ngoài, chỉ thấy Thanh Lam và Liễu Chấn Anh đằng xa đang đi về phía này, gã thầm nghĩ tình cảnh lộn xộn này tuyệt không thể để Thanh Lam thấy, không nói hai lời phá cửa sổ nhảy ra ngoài.

Dọc theo tường vây chạy chưa được hai bước liền nghe thấy Thiên Dương cưỡi ngựa đến, trong tay dắt một con ngựa khác, kêu: “Lên ngựa!”

Đình Vũ hận thấu hai kẻ vô lại này, nhưng lại sợ bị Thanh Lam bắt gặp, chỉ đành nhảy lên ngựa, lúc này Phi Phi cũng đã tới ngồi phía sau Thiên Dương, ba người lao ra khỏi thành.

Ra khỏi cửa thành, Đình Vũ ghìm cương, rốt cuộc không nhịn được cơn giận, quay sang hai người mắng to: “Các ngươi có ý gì? Tại sao phải hại ta như vậy?”

Thiên Dương nói: “Hại ngươi?”

Đình Vũ hổn hển nói: “Ngươi cư nhiên kêu Lam muội đến nơi kiểu đó tìm ta! Ngươi bảo ta làm sao giải thích với muội ấy?”

Thiên Dương nói: “Ôi, cô ta sẽ chỉ bởi vì bắt gặp ngươi ở trong kỹ viện một lần mà không cần ngươi sao? Đủ thấy cô nàng căn bản không tin ngươi, loại nữ nhân này ngươi còn cần làm gì?”

Đình Vũ cả giận nói: “Muội ấy đương nhiên tin ta!”

Thiên Dương nói: “Vậy ngươi gấp cái gì?”

Đình Vũ nói: “Muội ấy là hoàng hoa khuê nữ thanh thanh bạch bạch, ngươi để muội ấy vào kỹ viện…”

Thiên Dương nói: “Là cô ta tự mình muốn tới tìm ngươi, đâu phải ta bức; huống hồ cô ta cũng đâu có vào đó một mình, còn Liễu Chấn Anh đi cùng mà.”

Đình Vũ mắng: “Chính là như vậy mới hỏng bét!”

Thiên Dương thập phần nghi hoặc: “Tại sao hỏng bét? A, ta hiểu rồi, ngươi nhìn thấy bọn họ cô nam quả nữ kết bạn đồng hành, trong lòng bực bội, đúng không? Cả buổi trời hóa ra là bản thân ngươi không tin được người ta.”

Đình Vũ cả giận nói: “Nói bậy bạ gì đó!”

Thiên Dương cười khẩy: “Uổng cho các ngươi còn tự xem mình là trai tài gái sắc, kim đồng ngọc nữ, ta thấy căn bản là ăn mặc xinh xinh đẹp đẹp chơi trò chơi thôi!”

Đình Vũ đã tức đến cực điểm, nhất thời lại không biết phát tác thế nào, oán hận nhìn chằm chằm Thiên Dương hồi lâu, cuối cùng nói một câu: “Ngươi thì tính là ca ca gì?” Thiên Dương ngẩn ra, ngược lại không thể tiếp lời.

“Từ đầu tới cuối một mực khó dễ ta, khiến ta khó kham, ngươi còn dám tự xưng là ca ca ta? Trên đời này có ca ca nào lại đối phó đệ đệ mình như vậy? Hay là,” Một ý tưởng hoài nghi đã lâu tập kích trong đầu: “Ngươi căn bản ghét đệ đệ ngươi? Hắn đã làm gì ngươi? Đoạt nữ nhân của ngươi? Hay tranh gia sản với ngươi? Ngươi căn bản không phải muốn cùng ta nhận nhau, là muốn thừa cơ báo thù, đúng không?”

“Không sai.” Thiên Dương lạnh lùng nói.

Sắc mặt Đình Vũ trở nên xanh xám.

“Ta chính là nhìn ngươi không vừa mắt, ước gì mẹ ta không sinh ngươi ra là tốt nhất! Nếu không có ngươi thì tốt rồi. Chỉ cần không có ngươi, ta đời này sẽ vui vẻ khoái hoạt! Đã tới nông nỗi này rồi sao ngươi còn phải chạy ra đây? Sao ngươi không trực tiếp ngã chết đi?” Ngữ điệu vốn bình tĩnh dần trở nên kích động, câu cuối cùng biến thành gào rống: “Ta ngay cả nhìn cũng không muốn nhìn thấy ngươi!”

Tại sao bỗng nhiên lại nói ra những lời này, chính y cũng không hiểu được, chỉ cảm thấy chuyện cũ bỗng nhiên từng màn hiện lên trước mắt, thảm trạng mình bị người này lăng nhục, kêu trời không ứng kêu đất chẳng linh; còn có nỗi khổ ăn không biết vị một năm qua, phảng phất hóa hết thành hắc khí, dung vào trong máu mình, cuối cùng biến thành độc châm ngôn ngữ bắn hết ra.

Đình Vũ gào lên: “Ta sẽ thành toàn ngươi.” Ghìm cương ngựa quay đầu chạy vào bóng tối.

Gã nửa đêm chạy qua chạy lại trong rừng, nhất thời không tìm được phương hướng. Lúc này bỗng nhiên nghe thấy tiếng gió vang bên tai, hiển nhiên là có người chạy qua, Đình Vũ nhìn về nơi tiếng động phát ra, quát: “Người nào!” Một trận kình phong ập vào mặt, Đình Vũ toan né tránh nhưng đã bị một khúc mộc côn đánh trúng ót, lập tức ngất đi.

Advertisements

5 responses to “Bội đức chi kiếm: Chương 8

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: